fbpx

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật – So sánh và mối tương quan

Mỗi nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào thị trường cần phải có những chiến lược cũng như cách tiếp cận khác nhau, nhằm đạt được mục đích chính cuối cùng của mình đó là mang lại lợi nhuận cao nhất. Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là 2 phương pháp chính mà bất kỳ một nhà đầu tư nghiệp dư nào cũng cần phải nằm lòng, từng phương pháp đều có một lợi thế riêng. Tuy riêng cần phải hiểu rõ bản chất của chúng để các nhà đầu tư có thể vận dụng hợp lý vào việc phân tích trong đầu tư chứng khoán và cổ phiếu.

Định nghĩa

Định nghĩa Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật
Định nghĩa Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản (Fundamental analysis) bằng cách xem các yếu tố mà ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và cơ hội phát triển lâu dài của công ty bằng phương pháp đo lường 

giá trị nội tại của chứng khoán. Các nhà phân tích sẽ dựa vào tất cả các yếu tố mà chúng tác động đến giá trị của cổ phiếu ví dụ như tình trạng nền kinh tế hiện tại hay hiệu quả quản lý hiện tại của một công ty để phân tích và nghiên cứu.  

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật (Technical analysis) – phương pháp này sẽ dựa vào đồ thị, biểu đồ thể hiện các diễn biến khối lượng giao dịch và giá cả của cổ phiếu. Để từ đó giúp các nhà đầu tư có thể quyết định được là lúc nào nên mua vào, khi nào nên giữ cổ phiếu lại hay khi nào nên bán ra bằng cách phân tích các biến động cung-cầu trong thị trường giao dịch.

So sánh giữa phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Yếu tốPhân tích kỹ thuậtPhân tích cơ bản
Mục tiêuXác định được thời điểm mua vào và thời điểm bán ra của cổ phiếuXác định được giá trị nội tại của của phiếu
Mục đích sử dụngĐầu tư ngắn hạnĐầu tư dài hạn
Dữ liệuKhối lượng giao dịch và giá cả của cổ phiếuBáo cáo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh, các tin tức sự kiện về ngành, nền kinh tế
Phương pháp phân tíchDựa trên hành động giá hoặc dựa trên các chỉ sốPhân tích định tính: tình hình ngành, tiềm năng phát triển, chính sách kinh tế vĩ mô,…Phương pháp định lượng: báo cáo tài chính, báo cáo các kết quả kinh doanh,…
Thời hạn nắm giữ cổ phiếuHầu hết thời gian giữ cổ phiếu chỉ là trong vài giây, vài phút, vài giờ hay vài ngày mà thôi. Dù rằng bạn có thể giữ nó dài hạn.Cổ phiếu thường được giữ trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc là nhiều tháng.

Phương pháp phân tích cơ bản và phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau trên rất nhiều phương diện ví dụ như mục tiêu chính, công cụ, thời gian hoặc bản chất của sự tham gia. Mặc dù vậy thì cả 2 phương pháp này đều tìm đến những động thái an toàn, cũng như sẽ chú ý đến các biến động trên thị trường nhằm giảm thiểu thua lỗ và tìm kiếm các cơ hội nâng cao thu nhập.

Sự khác biệt giữa phương pháp cơ bản và phương pháp kỹ thuật
Sự khác biệt giữa phương pháp cơ bản và phương pháp kỹ thuật

Mối quan hệ giữa phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Không thể xác định được là phương pháp nào sẽ tốt hơn phương pháp nào trong đầu tư được, vì phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Việc mà bạn chọn phương pháp nào nó phụ thuộc và kiến thức, mục tiêu, chiến lược và khả năng của bạn.

Phương pháp phân tích cơ bản – đây là phương pháp rất nền tảng, nên chúng hầu như không có xung đột với phương pháp phân tích kỹ thuật.

Bên cạnh đó thì phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ có thể giúp phương pháp phân tích cơ bản khắc phục một số nhược điểm như sau:

  • Việc bỏ qua vai trò của các yếu tố tâm lý thuộc các bên tham gia vào thị trường.
  • Tính không chính xác đến từ thông tin mà các nhà đầu tư đã sử dụng.
Mối quan hệ giữa phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật
Mối quan hệ giữa phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Việc dùng kết hợp cả hai phương pháp trên sẽ có thể giúp chúng bổ trợ lẫn nhau và khắc phục các nhược điểm của mỗi phương pháp. Phân tích kỹ thuật giúp nhận định được thời gian mua vào bán ra phù hợp, còn phân tích cơ bản lại giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư như thế nào. Do đó khi 2 phương pháp này kết hợp cùng nhau sẽ tạo nên chiến lược đầu tư cùng các đánh giá đa chiều hơn rất nhiều.

Đúc kết lại thì cả hai phương pháp phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật đều có những lập luận và định nghĩa riêng, không thể quy chụp là cái nào tốt hơn được. Hai cách tiếp cận này có thể cùng tồn tại song song, nên việc nhà đầu tư lựa chọn phương pháp nào phần lớn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, cũng như là tình hình hiện tại.

Khi đầu tư vào thị trường chúng ta đều cần cả 2 phương pháp trên nhằm kiểm tra các dữ liệu để chắc rằng sự lựa chọn của mình là chính xác, cũng như đưa ra thời điểm quyết định mua vào hay bán ra thật hợp lý. Nhưng cuối cùng thì tất cả các lý thuyết trên có thể phù hợp với kế hoạch của bạn không, phần lớn phụ thuộc vào việc bạn áp dụng chúng vào thực tiễn có chính xác, thường xuyên và hiệu quả hay không.

Rate this post

Bài viết liên quan:

Trả lời